Powered By Blogger

วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2554

ภารกิจสวยสุดขอบฟ้า5#อันตรายขั้นเทพ! ผลเสียจากการกินของทอดในน้ำมันที่ใช้ซ้ำๆ



หลายคนคงพอรู้กันมาบ้างแล้วนะคะ ว่าผลเสียของน้ำมันดำหรือก็คือน้ำมันพืชชนิดที่ไม่เป็นไขที่ใช้ในการทอดซ้ำๆจนมีสีดำนั้นเป็นอันตรายพอสมควร เนื่องจากช่วงนี้เจ้าของบล็อกเห็นว่ามีกล้วยแขก ลูกชิ้นทอด หรือเฟรนช์ฟรายและอื่นๆ ในหลายๆร้าน ใช้น้ำมันทอดซ้ำๆกันจนเป็นสีดำ เห็นแล้วบอกได้เลยค่ะว่าอันตราย!

ผลเสียของการที่เรากินน้ำมันทอดซ้ำ

-น้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารซ้ำนานเกินไปจะมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยลง ทำให้เกิดการเจริญเติบโตลดลง ตับและไตมีขนาดใหญ่ มีการสะสมไขมันในตับ การหลั่งน้ำย่อยทำลายสารพิษในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นไขมันที่ถูกออกซิไดซ์ปริมาณสูงอาจทำให้ไลโปโปรตีนชนิดแอลดีแอล มีโอกาสเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ส่วนไอระเหยจากน้ำมันทอดซ้ำๆนั้น หากสูดดมเป็นระยะเวลานานอาจมีอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากพบความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดโรคมะเร็งที่ปอดกับสารสูดไอระเหยจากการผัดหรือทอดอาหาร  อีกทั้งมีผลสำรวจของผู้หญิงจีนและไต้หวันที่ไม่สูบบุหรี่ ได้พบว่ามีสารก่อกลายพันธุ์ในไอระเหยของน้ำมันทอดอาหาร ทั้งเป็นสารที่ก่อให้เกิดเนื้องอกในตับและปอด และก่อมะเร็งเม็ดเลือดขาว

น้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำๆจนมีสีดำคือน้ำมันอะไร?

-คือ น้ำมันพืชชนิดที่ไม่เป็นไขในที่เย็น น้ำมันพืชชนิดนี้ ประกอบด้วย ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวในปริมาณที่สูง ได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด น้ำมันฝ้าย ไขมันชนิดนี้ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการสร้างเซลล์ต่าง ๆ จึงเหมาะสมกับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต และยังช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด ผู้ที่มีปัญหาโคเลสเตอรอลในเลือดสูงจึงควรเลือกใช้น้ำมันชนิดนี้ แต่ข้อเสียของน้ำมันชนิดนี้คือ ไม่ค่อยเสถียรจึงแตกตัวให้สารโพลาร์ซึ่งทำให้น้ำมันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นหืน ซึ่งสารโพลาร์นี้ทำให้เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร ทำให้ตับเสื่อมได้ แต่ทั้งนี้มีเพียงการทดลองในสัตว์เท่านั้น ทำให้ทอดอาหารได้ไม่นาน จึงเหมาะกับที่จะใช้ผัดอาหารหรือทอดเนื้อชนิดบาง ๆ


อ่านกันแล้วก็อย่าลืมระวังกันด้วยนะคะ ทานได้แต่มากไปไม่ดีค่ะ สำหรับวันนี้ก็ สวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น